Tin Tức

Chăm sóc bà bầu sau sinh thường và sinh mổ đúng cách

bà bầu sau sinh

Mặc dù việc chăm sóc trẻ sơ sinh là rất quan trọng, nhưng việc nhớ chăm sóc bà bầu sau sinh cũng quan trọng không kém. Đặc biệt trong 30 ngày đầu tiên. Mẹ cần được chăm sóc yêu thương dịu dàng để phục hồi nhanh chóng và tập hợp sức mạnh để đối mặt với những thách thức khác nhau trong vị trí mới của mình.

Kinh nghiệm khi chăm sóc bà bầu sau sinh

bà bầu sau sinh

Bà bầu sau sinh

Chăm sóc mẹ sau khi sinh thường 

Sinh con tự nhiên không ảnh hưởng đến nguồn sữa của người mẹ, vì mẹ không bị gây mê hoặc kháng sinh. Người mẹ sẽ có thể cảm nhận được các tín hiệu chào đời của em bé vì quá trình này sẽ diễn ra một cách tự nhiên.

Sau khi đứa bé chào đời, bạn nên chú ý đến điều này:

 • Mẹ cần phải nghỉ ngơi trong tám tiếng đầu tiên sau khi sinh và có thể bắt đầu tập luyện một ngày sau khi sinh sau sáu đến tám tiếng nghỉ ngơi mà không cần gối.
 • Người mẹ có thể ăn cơm 2-4 sau khi giao hàng.
 • Mẹ phải lau núm vú khoảng một giờ sau khi sinh, vắt giọt sữa đầu tiên ra, rồi cho đứa bé ăn. Sự cương cứng sẽ bắt đầu hình thành ba ngày sau khi đứa trẻ ra đời.
 • Khi đứa bé được sinh, người mẹ cần sự giúp đỡ từ gia đình của mình vào lúc này. Cô ấy cũng cần mát xa, bơm sữa vào bình, hoặc dùng một cái bơm vú.
 • Nếu người mẹ ít sữa hoặc không sữa, thì mẹ cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn, ăn những bữa ăn ngon, uống nhiều nước, hoặc uống nhiều sữa hơn để có đủ sữa để nuôi con.

Chăm sóc bà bầu sau sinh mổ

Nhiều mẹ bầu chọn phương pháp sinh mổ vì ít đau và thẩm mỹ hơn so với sinh tự nhiên. Hầu hết các hoạt động này đều đơn giản và có thể được gỡ bỏ bảy ngày sau khi sinh. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau để cơ thể nhanh hồi phục và tránh gặp phải những khó khăn sau sinh.

Xem thêm: Cách chữa viêm phụ khoa cho bà bầu

Mẹ cần phải lưu ý: 

 • Trong sáu tiếng đầu tiên sau khi sinh mẹ nên nằm nghiêng
 • Không ăn gì trong sáu tiếng sau khi sinh
 • Sau khi nghỉ ngơi đủ 6 tiếng thì bắt đầu cho con bú
 • Mẹ nên nghỉ ngơi vài ngày trước khi đi sinh mổ
 • Ăn chỉ thức ăn lỏng và mềm 
 • Bắt đầu một thao tác động cơ nhẹ
 • Mẹ nên uống nhiều nước và tiếp tục ăn kiêng một tuần sau khi sinh.
 • Không nên làm việc sớm, đặc biệt là trong những việc khó khăn.

Những biến đổi của cơ thể phụ nữ sau khi sinh

bà bầu sau sinh

Bà bầu sau sinh

Giảm cân ngay

Ngay sau khi sinh, phần lớn phụ nữ giảm khoảng 5,5kg. 5,5 kg này nặng khoảng 3 đến 4 kg đối với trẻ sơ sinh, cộng với 0,5 đến 1 kg đối với nhau thai và gần 1 kg đối với máu và nước ối.

Xem thêm: CÁC BỆNH PHỤ KHOA SAU SINH THƯỜNG GẶP

Vì cơ thể không còn giữ nước nên bạn có thể giảm thêm 2 kg trong những ngày cuối cùng của tuần đầu tiên sau khi sinh. Tuy nhiên, bạn cần một khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, thậm chí có người cần nhiều năm để lấy lại vóc dáng như trước khi mang thai, đặc biệt là vùng bụng.

Có máu thải ra từ tử cung

Các tế bào niêm mạc tử cung bắt đầu bong ra sau khi sinh và chất lỏng được gọi là dịch tiết bắt đầu chảy ra khỏi âm đạo. Trước khi nó biến mất hoàn toàn, khí hư có màu trắng hoặc vàng, sau đó nhạt dần thành màu đỏ rực giống như kinh nguyệt. Thời gian điển hình của việc xả tử cung là hai tuần.

Tâm trạng không ổn định

Nhiều người mẹ mới (lần đầu làm mẹ) cảm thấy “nỗi buồn hậu sản” trong một hoặc hai tuần đầu tiên sau khi sinh. Phụ nữ gặp phải triệu chứng này cảm thấy không vui, u sầu, mệt mỏi, bồn chồn, bị mắc kẹt và lo lắng.

Ngoài ra, có nhiều triệu chứng khác nhau, khiến bạn muốn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn. Tuy nhiên, bạn không nên hoảng sợ vì sự thay đổi tâm trạng này thường diễn ra sau hai đến ba tuần.

Kết Luận

Cơ thể bà bầu sau sinh cần tiêu tốn nhiều năng lượng trong suốt quá trình mang thai và sinh nở để cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Cơ thể bạn phải chịu một số chấn thương bên trong khi chuyển dạ. Vì vậy giai đoạn sau khi sinh là lúc cơ thể cần được quan tâm nhiều nhất để hồi phục sức khỏe.